CÂU CHUYỆN LẠ TẠI LÀNG CÙ LẦN

 

Những đồi thông cao bạt ngàn, xanh mướt. (Ảnh: Internet)

Những đồi thông cao bạt ngàn, xanh mướt. 

Làng rộng 20 ha và có một con suối chảy quanh, là nguồn nước chính cho ngôi làng người K’ho sinh sống. Từ trung tâm Đà Lạt, vượt hơn 20km đường đèo quanh co để đến với Làng Cù Lần, nằm trên tỉnh lộ 722. Nếu di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của vùng đồi núi cao nguyên. Những hồ nước thơ mộng lấp ló sau những dãy núi cao hùng vĩ cứ nối tiếp nhau trải dài đến vô tận.

Vẻ đẹp hoang dã của Làng Cù Lần lấp ló, dần hiện ra sau những dãy núi cao hùng vĩ cứ nối tiếp nhau trải dài đến vô tận. (Ảnh: Internet)

Vẻ đẹp hoang dã của Làng Cù Lần lấp ló, dần hiện ra sau những dãy núi cao hùng vĩ cứ nối tiếp nhau trải dài đến vô tận. (Ảnh: Internet)

Mặt hồ mênh mông, xuyên qua những rừng thông bất tận. (Ảnh: Internet)

Mặt hồ mênh mông, xuyên qua những rừng thông bất tận. 

 

Đã có nhiều cách giải thích vì sao nơi đây có tên gọi là Làng Cù Lần. Cách nào cũng thú vị, tuy nhiên cách mà dân làng kể vẫn là cách được lưu truyền lâu đời và rộng rãi nhất. Những năm đầu của thế kỷ 20, có một chàng trai ở đồng bằng lên núi, vào rừng với ước mơ nhặt đá xây dựng một thiên đường giữa rừng để tặng cho người mình yêu. Có lẽ với ước mơ và cách làm khác người một cách khờ dại ấy đã khiến người đời gọi chàng trai ấy là Thằng Cù Lần.

Lời đồn về một Thằng Cù Lần nhặt đá xây thiên đường trên núi cao, ở giữa rừng sâu để tặng cho người mình yêu đã truyền đến tai người con gái mà Thằng Cù Lần đem lòng yêu thương. Cô gái bỏ phố lặng lội lên núi vào rừng. Choáng ngợp trước vẻ đẹp lộng lẫy của thiên nhiên núi rừng hoang dã đã cảm động trước tình yêu chân thành của Thằng Cù Lần.

Cô gái ở lại cùng Thằng Cù Lần xây tổ uyên ương lập làng sương khói bên bờ suối vắng giữa những đồi xanh, giữa rừng hoa dại như Thằng Cù Lần từng mơ ước. Từ đó người đời đặt tên làng là Làng Cù Lần. Ngày nay, dân làng vẫn kể câu chuyện của mình bằng những bài hát như: Thằng Cù Lần, trái tim cù lần, làng cù lần, cù lần mơ…

Làng Cù Lần – Nét đẹp lạc lõng đầy thơ mộng. (Ảnh: Internet)

Làng Cù Lần – Nét đẹp lạc lõng đầy thơ mộng. 

Nhưng có một cách lý giải cho cái tên này theo một cách khác nghe có vẻ khoa học và hợp lý hơn. Đó là, ngày xưa ở đây còn hoang sơ cho nên nơi đây đã trở thành nơi sinh sống của con Cù Lần, những con thú hiền lành dễ thương với đôi mắt to tròn đẹp nhất thế gian. Ngoài ra thì tại nơi đây có rất nhiều cây Cù Lần, người dân K’ho khai thác chế tác thành con Cù Lần trừu tượng rồi đem bán cho du khách (người ta thường gọi là con Cu Li hoặc con Cù Lần có bộ lông màu vàng có tác dụng y học trong việc cầm máu).

Con Cù Lần hay còn gọi là con Cu Li hiền lành dễ thương với đôi mắt to tròn đẹp nhất thế gian. (Ảnh: Internet)

Con Cù Lần hay còn gọi là con Cu Li hiền lành dễ thương với đôi mắt to tròn đẹp nhất thế gian. 

Thung lũng Cù Lần nằm giữa rừng thông bạt ngàn, thân thương dường như đang bị mất đi, khi đa số dân cư nơi đây di tản đến vùng đất khác để mưu sinh. Chính vì vậy, đã có một con người xứ Quảng tìm đến vùng đất này, từng bước một tái hiện một ngôi làng thuần Việt với ý nghĩa hình thành một khu du lịch nông trang giữa cảnh rừng yên núi bình.

Cảnh đẹp như tranh tại Làng Cù Lần. (Ảnh: Internet)

Cảnh đẹp như tranh tại Làng Cù Lần. 

Giữa không gian thiên nhiên tuyệt đẹp của núi rừng, Làng Cù Lần mang vẻ đẹp hoang sơ với những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc K’ho rất độc đáo. Không khí mát lạnh của cao nguyên Lâm Đồng càng khiến nơi đây dễ dàng trở thành chốn nghỉ dưỡng ưa thích của nhiều khách du lịch. Với định hướng phát triển theo mô hình du lịch, khám phá, du khách đến Làng Cù Lần không những được nghỉ ngơi trong một không gian xanh tươi, yên bình giữa núi rừng mà còn được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm vô cùng thú vị.

 Nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc K'Ho độc đáo. (Ảnh: Internet)

Nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc K’ho độc đáo. 

Đa số người dân bản địa nơi đây đã tản đi nơi khác mưu sinh, vì vậy, để ngôi làng truyền thống này không bị biến mất, một công ty du lịch đã quy hoạch và thực hiện các hoạt động bảo tồn, tôn tạo giữ lại những nét đẹp của ngôi làng dưới chân núi Langbiang.

Chủ nhân của Làng Cù Lần, anh Tuấn Anh say mê với những dự định về một ngôi làng thuần việt anh đang tâm huyết cho biết: “Tôi muốn tái hiện một ngôi làng đẹp, lạc quan, không nghèo khó và rất Việt Nam giữa núi rừng Tây Nguyên. Làng Cù Lần chính là sản phẩm tôi đang thực hiện ước mơ của chính mình. Tất cả những gì đẹp, thuần khiết nhất của làng quê Việt Nam từ xuồng ba lá của miền Tây Nam Bộ đến những ngôi nhà sàn đơn sơ của Tây Nguyên…”

PHÚ QUỐC
2.400.000 VND
HÀN QUỐC
14.990.000 VND
SINGAPORE
8.700.000 VND
THÁI LAN
7.290.000 VND
SING - MÃ - INDO
10.700.000 VND
ĐÀ NẴNG
3.300.000 VND
PHAN THIẾT
1.250.000 VND
SIN - MAL
8.990.000 VND