Lầu Ông Hoàng - nơi lưu dấu cuộc tình của thi nhân Hàn Mạc Tử

Lầu Ông Hoàng không phải là nhà lầu của một người đàn ông tên Hoàng, càng không phải là dinh thự mà ông hoàng Bảo Đại nghỉ mát như lâu nay người ta đồn đại.

Xuất xứ của địa danh lầu Ông Hoàng bắt nguồn vào năm 1911, gắn liền với một ông hoàng người Pháp là công tước De Montpensier qua Việt Nam du lịch. Một lần đang đi săn bắn, thấy phong cảnh sơn thủy ở những ngọn đồi lân cận Phan Thiết hữu tình, ông hoàng này nảy sinh ý định mua đất xây dựng biệt thự để nghỉ ngơi trong các kỳ săn bắn và du lịch sau này.

Sau những cuộc thăm viếng và thương lượng, công sứ Garnier cầm quyền đất Bình Thuận lúc bấy giờ đã đồng ý bán ngọn đồi Bà Nài cho công tước De Montpensier. Sau gần một năm xây dựng, đại công trình trên đỉnh Bà Nài tương đối hoàn chỉnh. Biệt thự với 13 phòng, bên trong đầy đủ tiện nghi, ban đêm có máy phát điện, dưới biệt thự có nhiều hầm ngầm chứa nước mưa đủ cho những người trong biệt thự dùng trong 1 năm, biệt thự này được coi là hiện đại nhất Bình Thuận lúc bấy giờ. Từ đó trở đi nhân dân Phan Thiết quen gọi khu vực này là đồi “Lầu Ông Hoàng” để chỉ ngọn đồi có khu biệt thự to đẹp do công tước De Montpensier xây dựng.

Tháng 7-1017, ông hoàng De Montpensier đã bán biệt thự trên đỉnh Bà Nài cho một chủ khách sạn người Pháp tên Prasetts... Về sau, vua Bảo Đại đã mua lại biệt thự. Vài chục năm sau, thi sĩ bạc mệnh Hàn Mặc Tử đã đến địa danh này và để lại nhiều kỷ niệm khiến lầu Ông Hoàng càng thêm ý nghĩa.

Nhắc đến lầu Ông Hoàng là nhắc đến nhà thơ Hàn Mặc Tử - bởi lẽ lầu Ông Hoàng là nơi hẹn hò và ngắm trăng của Hàn Mặc Tử và Mộng Cầm. Sau này nhạc sỹ Trần Thiện Thanh cũng đã có một ca khúc rất hay, được nhiều người nhớ đến về lầu Ông Hoàng cũng như câu chuyện tình của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Bài hát có những câu mà rất nhiều người nhớ "Lầu ông Hoàng đó, thuở nào chân Hàn Mặc Tử đã qua. Ánh trăng treo nghiêng nghiêng, bờ cát dài thêm hoang vắng"...

Đến thăm Phan Thiết, phần lớn du khách đều ghé thăm nhóm đền thờ công chúa Chăm (tháp Pôsanư) và sau đó leo dốc đến đỉnh đồi Bà Nài, nơi tọa lạc lầu Ông Hoàng để ngắm toàn cảnh bức tranh non nước Phan Thiết trong gió thổi lồng lộng và màu xanh ngút ngàn của đại dương.

Ngày nay, Lầu Ông Hoàng đã trở thành phế tích, phần lớn công trình đã bị mất dấu vết, chỉ còn nền móng. Bót đồn, tháp canh của giặc Pháp ngày xưa là vật chứng mà chúng ta nhìn thấy trên đồi Bà Nài cao cao như một hộp dựng đứng, với nhiều lỗ châu mai. Mọi thứ ở đây được giữ nguyên, không có sự can thiệp thô bạo nào của con người. Khi khai thác quần thể các di tích này, ngành du lịch Bình Thuận xây dựng hạ tầng từ bãi giữ xe đến khu vực tháp Chăm. Riêng phần lầu Ông Hoàng thì vẫn giữ nét hoang sơ vốn có của nó - hoang tàn nhưng vẫn gợi chút gì đó của xa xưa, của một thời ánh trăng soi bóng thi nhân đến với không gian huyền ảo này...

Lầu Ông Hoàng là điểm hiếm hoi để có thể ngắm bình minh ửng hồng lên từ mặt biển và chìm khuất sau những dãy núi mờ xa lúc hoàng hôn. Thú vị hơn là vào những đêm trăng. Ánh trăng mười sáu vằng vặc làm mọi vật trở nên huyễn hoặc, mờ ảo. Tất cả như chìm trong một lớp sương mờ, như có như không. Những người đang yêu, say mê thiên nhiên, không khỏi cảm xúc trước non nước hữu tình này.

Người ta biết nhiều về lầu Ông Hoàng qua thi ca, truyền tụng nhau về vẻ đẹp đêm trăng của nó, nhưng thực sự đến nhật thực toàn phần năm 1995, nơi đây mới được khơi gợi như một nàng công chúa được đánh thức sau một giấc ngủ dài. Ngày 24-10-1995, Phan Thiết là nơi ngắm nhật thực toàn phần hoàn chỉnh nhất trên thế giới. Hàng vạn người là các nhà khoa học, du khách nước ngoài và nhiều nhất là du khách Việt Nam từ khắp mọi miền đất nước tụ về đây để chứng kiến sự kiện hiếm hoi này. Lầu Ông Hoàng, Mũi Né là những nơi tập trung đông người nhất. Du lịch Bình Thuận từ đó phát triển với tốc độ chóng mặt. Dưới chân lầu Ông Hoàng phía biển, hàng loạt các resort chạy dài đến Mũi Né, qua Gành đến Hòn Rơm. Tất cả tạo nên một không gian du lịch rộng lớn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Du khách rất thích thú đến đây để lướt ván, lướt sóng, chơi dù lượn... dưới cái nắng-gió quanh năm của vùng biển luôn mát mẻ này.

PHÚ QUỐC
2.400.000 VND
HÀN QUỐC
14.990.000 VND
SINGAPORE
8.700.000 VND
THÁI LAN
7.290.000 VND
SING - MÃ - INDO
10.700.000 VND
ĐÀ NẴNG
3.300.000 VND
PHAN THIẾT
1.250.000 VND
SIN - MAL
8.990.000 VND